Một trong những hiểu lầm rất phổ biến trong việc chăm sóc mái tóc chính là việc các nhãn hàng tiên lục quảng cáo đến khách hàng rằng “Dầu gội có thể giải quyết mọi vấn đề của tóc, từ rụng cho đến khô, bạc”. Rụng và khô thì mình không nói chứ bạc tóc là cả một vấn đề lớn liên quan đến yếu tố bên trong cơ thể.

Hôm nay mình không nói về bạc tóc, mình nói về tình trạng phổ biến hơn đó là khô và rụng.

1. Tóc khô xơ: Phần lớn là khô xơ phần đuôi tóc, do gen tóc khô sẵn, nhuộm hóa chất, tẩy tóc, tóc tiếp xúc nhiệt độ cao như ánh nắng…dẫn đến phần đuôi tóc khô xơ.

Cần có một vấn đề làm rõ nữa, trong cấu trúc sợi tóc thì chỉ có phần chân tóc ở da đầu bạn là có sự sống, còn thân và đuôi nó đã không còn nữa rồi, vì thế để mà khắc phục phân thân, đuôi tóc khô xơ ta chỉ có thể phủ một cái gì đó bên ngoài bọc lấy cái phần khô xơ này thôi chứ nó không thể như một cái cây, tưới vào là mọc rễ, điều này chỉ xảy ra ở chân tóc thôi.

Để khắc phục phần này bạn đơn giản chỉ cần làm như sau:

Tỉa đuổi tóc theo định kì 1-3 tháng/lần

Lựa chọn dầu gội có độ pH và chất làm sạch dịu nhẹ

Nên thêm bước dầu xả sau khi gội

Để tóc mượt mà hàng ngày thì bạn dùng thêm dầu dưỡng, serum dành cho thân tóc

Có điều kiện hơn thì ủ, hấp ở nhà hoặc ngoài tiệm

Bạn nên làm việc này bao lâu? Vô thời hạn đến khi nào bạn còn muốn mái tóc mình đẹp 😉

1. Tóc rụng: Rụng tóc ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí ngày nay những người từng ước đầu mình nhẹ bớt tóc đi thì điều ước của họ đã thành sự thật. Cũng nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, chung quy lại ở một vài cái mà bạn nghe chắc cũng nhàm chán rồi: thói quen sinh hoạt, ăn uống, ô nhiễm môi trường, sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp…đặc biệt là độ tuổi. Càng về sau 30 thì tóc càng dễ rụng hơn, rụng nhiều hơn khi bạn còn trẻ. Phụ nữ mang thai, sinh con xong rụng càng nhiều do nội tiết tố thay đổi. Sinh xong cơ thể thiếu chất tình trạng rụng sẽ kéo dài.

Tóc rụng thì bạn cần chú ý vào hai điều để khắc phục: chân tóc (tức da đầu) và dinh dưỡng bên trong.

Dầu gội chỉ chiếm 20-30% nên cũng đừng tin những lời quảng cáo rằng dầu gội trị được rụng, chính xác hơn là nó hỗ trợ thôi nhé

Về chân tóc mình chỉ nói cách khắc phục bằng mỹ phẩm chứ còn về thuốc bạn phải tìm hiểu ý kiến bác sĩ chứ mình không nói mò được nha.

Về mỹ phẩm bạn có thể dùng những Serum để bôi vào chân tóc chứa Minoxidil, Biotin, Tinh dầu bưởi…bạn cứ thử cái nào hợp thì dùng nó lâu dài. Mình không nói được cái nào tốt hơn cái nào vì đối mình Tinh dầu bưởi vô thưởng vô phạt thế mà với nhiều bạn nó như điều diệu kì. Khuyến khích bạn thử ba loại trên xếp theo thứ tự đắt → rẻ.

Về dinh dưỡng thì bạn bổ sung các vitamin nhóm B, bạn nào đang ăn kiêng thì sẽ bị rụng tóc là điều chắc chắn do cơ thể đang thiếu chất, phụ nữ sau sinh cũng vậy → cần kiên nhẫn tìm hiểu vấn đề và thử các cách mình nói ở trên nhé.

BiBi – Fresh Handmade Cosmetics
non toxic | cruelty-free | natural | recycled materials

Bài viết được đề xuất